Tư thế ngồi nào đúng để tránh đau vai gáy?

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
24/02/2017
0

Đau vai gáy là hiện tượng đau nhức vùng vai quanh gáy và phần lưng trên. Bệnh thường gặp ở nhiều đối tượng, đặc biệt là những người ít vận động, ngồi sai tư thế.

Vì sao đau vai gáy?

Đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra do sự co cứng cục bộ, đột ngột do rối loạn chức năng thần kinh mà không phải do tổn thương xương khớp, đốt sống cổ hay đĩa đệm. Đây là bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy. Do rối loạn tuần hoàn, thiếu máu ở vùng cột sống hoặc do sự kéo giãn dây thần kinh quá mức gây rối loạn chức năng dây thần kinh vùng vai gáy dẫn đến tình trạng co cứng và đau rút cục bộ

Mặc dù có nhiều nhiều nguyên nhân song thường gặp nhất trong là sự kích thích dây thần kinh quá mức do kéo dãn, kéo căng hoặc là căng thẳng quá mức dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng thần kinh dạng kích thích kéo dài.

Tất cả đều dẫn đến một hội chứng cuối cùng đó là đau cơ ở vùng vai gáy, làm cho người bệnh rất khó quay đầu và quay cổ.

Tư thế ngồi đúng tránh đau vai gáy

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau vai gáy là ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, ít vận động. Vì thế, để tránh đau vai gáy việc đầu tiên là bạn cần ngồi đúng tư thế:

Vai: Được thả lỏng, cẳng tay luôn nằm trên mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu tay, cổ tay thẳng trục với cẳng tay.

Cổ: Giữ ở vị trí trung tính, thẳng trục với cột sống.

Lưng: Giữ thẳng, ghế cần phải có chỗ tựa cho vùng thắt lưng.

Khi ngồi, tránh tư thế cong lưng, cần giữ lưng thẳng, cổ thẳng trục với chân, nên kê một gối mỏng ở đoạn thắt lưng. Bạn cũng nên giải lao khi phải ngồi liên tục trong thời gian dài, cứ 45-60 phút giải lao một lần.

Tư thế đúng khi lái xe: Khi lái xe cần giữ thẳng lưng, kê gối ở đoạn thắt lưng, đầu và cổ giữ thẳng trục với thân, di chuyển ghế sao cho ghế gần volant để vai cánh tay không bị căng. Khi lái xe khoảng 150-200km nên nghỉ 1 lần.

Một nguyên tắc khi làm việc: Đầu và cổ luôn luôn giữ thẳng trục với thân, không được gù lưng, gập cổ, ngửa cổ để cằm bị hướng ra phía trước.

Tư thế nằm: Khi nằm bạn không được gối quá cao khiến cột sống cổ không thẳng trục với thân. Nên gối phần đầu và cổ, không được kê gối xuống dưới vai.

Khi làm việc nhà: Cần tránh các động tác ngửa cổ trong sinh hoạt hằng ngày như lau cửa, mắc quạt trần, lau đèn, lấy đồ trên cao, nhằm giảm căng thẳng cho cổ vai hãy sử dụng ghế, thang khi làm những công việc này.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới