Phòng Bệnh Đau Lưng Ở Người Già

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
30/08/2016
0

Người già cao tuổi sức khỏe yếu, xương khớp bị lão hóa sẽ gặp nhiều bệnh tật trong đó có bệnh đau lưng. Nếu khi vận động mạnh, làm việc nặng, ngồi sai tư thế thì bệnh đau lưng càng tăng nặng hơn, gây ra những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng và cách phòng bệnh đau lưng ở người già ở bài viết này.

Nguyên nhân gây đau lưng

Bệnh đau lưng ở người già thường do ba nguyên nhân chính gây nên như sau:

- Bị căng cơ bắp, dây chằng gặp ở một số người như:  béo phì,  người cao tuổi ít vận động, nâng mang vật nặng mà lại dùng sức mạnh của lưng, tư thế không ngay thẳng, xúc động mạnh…

- Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, Viêm mặt khớp xương.

- Bị chấn thương, viêm nhiễm cột sống, u bướu, nằm ngủ trong tư thế bất thường hoặc nệm quá mềm cũng là nguy cơ gây đau lưng.

Cách phòng đau lưng ở người cao tuổi

Vậy làm sao để phòng bệnh đau lưng hiệu quả ở người già? Chúng ta cùng tham khảo những hướng dẫn như sau:

Đối với người cao tuổi nên phòng tránh đau lưng bằng cách hỗ trợ hoặc giúp tránh các căng giãn không cần thiết cho cơ bắp và cũng để tăng cường sức mạnh cho các bắp thịt hỗ trợ cột sống.

Người cao tuổi cần ngủ trên nệm cứng; nằm nghiêng, đầu gối co hoặc khi nằm ngửa thì lót gối dưới khuỷu chân. Gối cao vừa phải để đầu và mình ngang bằng.

Đối với người cao tuổi, để phòng tránh đau lưng cần chú ý khi mang vật nặng, không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên, mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối, như vậy tránh được sự tổn thương cho lưng. Khi vật nặng nằm ở trên bàn, ta có thể ôm vào bụng hay quay lưng ôm đồ vật vào lưng để mang đi.

Đặc biệt để phòng tránh đau lưng, người lớn tuổi cần tập thế khi đứng, bụng thót phẳng, hướng xương chậu về phía sau sẽ giúp phần dưới của cột sống vững hơn. Nếu cần đứng lâu thì đặt một chân lên vật cao khoảng hai tấc để ngả xương chậu về phía sau.

Ngồi lâu gây nhiều khó chịu cho lưng, vì thế nên đứng dậy, đi qua đi lại, thư giãn xương lưng. Tránh ngồi trên nệm ghế quá mềm.

Phòng tránh đau lưng hiệu quả bằng cách tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng. Kết hợp xoa dầu nóng Hàn Quốc và mát xa dọc cột sống, vùng thắt lưng nhẹ nhàng giúp giảm đau lưng hiệu quả hơn và phòng bệnh tốt hơn.

Buổi sáng ngủ dậy, trước khi bước ra khỏi giường nên tập các cử động vẹo người qua lại để thư giãn lưng. Vì sau thời gian dài ngủ xương khớp, bắp thịt cứng lại, nếu đứng dậy ngay có thể té ngã, gây tổn thương cho lưng và các phần khác của cơ thể. Không hút thuốc lá, giảm cân nếu béo, vì béo phì làm mô mềm ở lưng căng cương.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới