Nguyên Nhân Và Cách làm Giảm Đau Nửa Lưng Trên

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
02/11/2016
0

Đau nửa lưng trên là căn bệnh ít gặp nhưng không phải là không xảy ra, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới đau lưng mãn tính và rất khó chữa trị.

Nguyên nhân đau nửa lưng trên:

Người ta thường phân định lưng trên là phần sau ngực, từ cuối cổ tới đoạn cuối của cột xương sống, gần ngang tầm nhánh xương sườn cuối cùng (hơi thấp hơn một chút).

Đau lưng trên không phổ biến như đau thắt lưng, bởi đốt sống ngực không chuyển động nhiều như đốt sống thắt lưng và cổ.

Đau nửa lưng trên có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trở nên mãn tính nếu đau kéo dài hơn 3 tháng. Biểu hiện đau có thể là đau âm ỉ và đau nhói hay đau buốt và đau nhói đột ngột. Bạn có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nhấc hàng hóa hoặc sau khi làm việc trong một khoảng thời gian dài.

Đau nửa lưng trên (phần từ cuối cổ tới ngang tầm xương sườn cuối cùng) thường do các nguyên nhân sau:

- Bị cúm hoặc nhiễm bệnh do virut hay vi khuẩn khiến người bệnh đau nhức mình mẩy nhẹ, khắp người, kể cả lưng dưới lẫn chân tay

- Do lao động nặng hoặc do sai tư thế khi vận động; co cơ gây đau khi cử động, cơn đau lan xuống cả lưng

- Đau dây thần kinh liên sườn hoặc đau cơ do virut làm người bệnh có cảm giác đau nhói ở một điểm gây khó thở, khi ngủ có khi phải nửa nằm nửa ngồi; cơ bụng yếu; do lo nghĩ, stress…

Cách điều trị bệnh đau nửa lưng trên:

1. Xoa bóp, massage: Dùng dầu xoa bóp Hàn Quốc tự xoa bóp 1 phút mỗi giờ ở nơi đau phần trên của lưng sẽ giúp giảm đau do co cứng cơ. Xoa bóp sâu ở điểm nhạy cảm nhất sẽ làm giảm đau một thời gian ngắn sau đó.

2. Day ấn chỗ đau: Nhờ người khác ấn khuỷu tay của họ nhẹ nhàng lên trên cơ thang của bạn trong 15-30 giây. Thả ra rồi lặp lại. Ấn lên vùng đau làm giảm dòng máu cung cấp trong thời gian ngắn và thả ra làm làm đầy máu và cung cấp dưỡng khí sẽ giúp các cơ bị co cứng trở nên giãn ra.

3. Chườm lạnh hoặc chườm nóng lên vùng bị đau có thể tạm thời làm giảm sự khó chịu.

4. Dùng thuốc giảm đau: như ibuprofen hay Tylenol giúp nhanh chóng làm giảm cơn đau tạm thời.

5. Nghỉ ngơi:  nếu cơn đau do hoạt động thể chất ở cường độ cao thì cho lưng nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết để tránh các tổn thương. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều có thể khiến lưng bị yếu và dễ bị mệt mỏi.

6. Phương pháp kéo giãn cơ: Co thắt cơ mãn tính thường gây ra bởi một chấn thương đối với lưng , có thể giảm cơn đau bằng việc sử dụng kéo giãn cơ.

7. Vật lý trị liệu: Đây cũng là một phương pháp phổ biến trong điều trị đau nửa lưng trên, giúp lưng phục hồi lại trạng thái khỏe mạnh qua các thói quen và bài tâp khác nhau, dùng để tăng sức mạnh và độ dẻo dai của lưng để giảm đau và giúp trở về trạng thái khỏe mạnh.

8. Phẫu thuật: đây có lẽ là phương án cuối cùng để điều trị đau nửa lưng trên, bởi sự can thiệp quá sâu vào cơ thể của phương pháp này khiến ít người muốn sử dụng.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới