Mẹo giảm căng cơ sau khi luyện tập thể hình

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
24/10/2016
0

Tình trạng đau nhức cơ bắp khá phổ biến với những người mới tập thể hình. Tình trạng căng cơ bắp trong tuần đầu tiên có thể hành hạ bạn cả đêm. Lúc đầu, do các bó cơ vốn dĩ ít vận động lại phải căng ra để đẩy, do đó để giảm đau cơ khi mới tập thể hình bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Khi tập thể hình, lượng calo bị đốt cháy cũng là lúc cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Các cơ sẽ đau nhức vào thời điểm bạn mới tập, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

-  Trước khi tập bạn không được uống rượu, bia. Bởi khi uống rượu, bia tim đập nhanh làm các mạch máu giãn nở nhiều hơn mức bình thường, mạch máu trở nên mỏng hơn. Do vậy khi vận động mạnh có thể làm đứt các mạch máu.

Bạn nên thực hiện vài động tác khởi động nhẹ nhàng giống như việc bôi trơn các cơ, khớp trước lúc tập luyện.

-  Uống nhiều nước trước khi tập và trong thời gian tập luyện. Hydrat hóa là chìa khóa để ngăn chặn sự tích tụ acid lactic. Loại acid này tan trong nước, vì vậy bổ sung cho cơ thể càng nhiều nước thì bạn càng ít đau cơ khi tập luyện. Bạn nên uống khoảng 236,6 tới 473ml nước trước khi tập và ít nhất 236,6 ml nước cho mỗi 20 phút trong thời gian tập thể hình.

-  Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B như cá, động vật có vỏ (sò, ngao…), thịt đỏ, ngũ cốc, sữa, trứng… Các thực phẩm này làm giảm acid lactic, từ đó có thể giảm đau nhức cơ.

Ngoài ra bạn nên cung cấp thêm magie cho cơ thể (magie cung cấp năng lượng cho cơ bắp) bằng cách ăn các loại rau như cải xanh, củ cải, các loại hạt… đồng thời hạn chế những đồ chứa nhiều chất béo.

-  Không nên tập quá một giờ vì tập nhiều sẽ làm giảm mức đường huyết, cùng với sự suy giảm kích thích tố sinh dục và làm tăng lượng hoocmon cortisol. Loại hoocmon này là tác nhân của quá trình chuyển hóa làm tăng sự tích trữ chất béo và gây mỏi cơ.

Tắm nước đá là một trong những cách khắc phục giảm đau cơ khi mới tập thể hình hiệu quả. Bạn không nên tắm ngay sau khi luyện tập mà tắm vào khoảng 15-30 phút sau buổi tập. Tắm trong bồn nước đá từ 5 đến 10 phút giúp các mạch máu được thắt chặt và đẩy máu ra khỏi chân. Quá trình này đem lượng máu đã được khử oxy tới các cơ và làm sạch acid lactic, từ đó làm giảm các cơn đau do căng cơ.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới