Cách Xử Lý Chấn Thương Khi Tập Thể Hình

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
18/11/2016
0

Trong quá trình tập thể hình chỉ cần một vài sai sót cũng có thể khiến bạn gặp phải các chấn thương ở khớp cổ tay, khớp khuỷu tay, bắp tay trước, chấn thương xương bả vai, lưng hay đầu gối… Các chấn thương này nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là cách xử trí chấn thương khi tập thể hình.

Chấn thương khớp cổ tay

Đây là chấn thương phổ biến nhất khi tập thể hình mà nhiều người gặp phải. Chấn thương khớp cổ tay thường xảy ra khi thanh tạ bị trượt ra xa khớp cổ tay khi thực hiện động tác đẩy ngực, khi lên xà đơn không nắm chắc khiến cổ tay bị giãn hay khi tập tạ tay trước với tạ thẳng… Vì chấn thương khớp cổ tay liên quan đến dây chẳng nhỏ, sẽ rất lâu hồi phục và dễ tái phát. Nếu khi đang tập, bạn thấy nhói đau ở cổ tay, hay giãn cổ tay quá mức thì hãy ngưng tập và sửa lại tư thế, đồng thời xử lý như sau:

Cho đá lạnh vào túi chườm hoặc cho vào chiếc khăn rồi chườm lên vùng bị tổn thương trong 15-20 phút. Mỗi ngày chườm 3-4 lần, làm liên tục như vậy trong 2 ngày đầu.

Nâng cao cổ tay bị tổn thương để tránh máu dồn gây sưng tấy hay tụ huyết.

Hạn chế hoạt động cổ tay bị thương, cho cổ tay nghỉ ngơi ít nhất 2 ngày.

Có thể sử dụng thanh nẹp hoặc quấn băng để cố định cổ tay.

Nếu cảm thấy quá đau, bạn có thể nói rõ với bác sĩ để kê thuốc kháng viêm.

Chấn thương khớp khuỷu tay

Chấn thương khớp khủy tay thường xảy ra do đẩy tạ nằm quá nặng hay chốt khớp khuỷu tay khi tạ ở vị trí cao nhất. Lúc này các cơ không còn bị căng cứng, trọng lượng của tạ dồn lên xương cánh tay, ổ khớp khủy tay và bao hoạt dịch khiến nó bị biến dạng. Lâu ngày có thể khiến bao hoạt dịch bị giảm đàn hồi và dần thoái hóa.

Trong trường hợp này, để tránh bị chấn thương bạn cần chú ý những điều sau đây:

Khi đẩy ngực, không chốt khuỷu tay mà thẳng tay ra hết cỡ khi ở vị trí cao nhất.

Khi đưa cánh tay xuống phải tạo với cơ thể 1 góc <90 độ.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới