Cách sơ cứu bong gân cổ chân

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
15/04/2017
0

Bong gân hay còn gọi là bong dây chằng, là tình trạng tổn thương dây chằng (phần mô nối xương với xương tại khớp). Bong gân thường gặp tại khớp cổ tay và cổ chân. Song, bong gân cổ chân phổ biến và có mức độ trầm trọng hơn. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng bị bong gân? Khi bị bong gân điều bạn cần làm là gì?

Nguyên nhân bong gân cổ chân

Bong gân cổ chân (mắt cá chân) hay còn gọi là trật sơ-mi, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do có sự chấn động khiến cổ chân phải chống đỡ theo kiểu xoay lật. Các tình huống thường gặp đó là chơi thể thao, té ngã, trẹo chân (đặc biệt khi đi giày cao gót hoặc trên bề mặt không bằng phẳng).

Triệu chứng bong gân cổ chân

Nếu chỉ là bong gân đơn thuần không có tổn thương khác, triệu chứng của bệnh thường là:

Đau: đặc biệt đau nhiều khi đứng hoặc đi.

Sưng có khi bầm tím ở một hay hai bên mắt cá chân.

Cử động hạn chế: không giống như gãy xương và trật khớp, bạn vẫn có thể cử động bàn chân được, thậm chí nếu bị nhẹ bạn vẫn có thể đứng và đi được chút ít.

Sơ cứu khi bị bong gân cổ chân

Ngay khi chấn thương, nếu nghi ngờ tổn thương cổ chân, bạn cũng nên nhớ những điều dưới đây: (nếu có vết thương hở, bạn không làm điều số 2):

Bất động

Chườm đá hai mắt cá chân (không áp dụng trong trường hợp vết thương hở)

Băng ép bằng băng thun, vải và nẹp

Kê cao chân.

Luyện tập sau khi hồi phục

Khi bàn chân đã lành, bạn không nên chơi thể thao ngay mà nên tập luyện  với các động tác sau để đôi chân vững vàng hơn:

Động tác 1: Ngồi trên ghế, nhón gót chân cao nhất có thể sau đó đặt xuống hay đặt gót chân cố định, xoay mũi chân sang trái, phải.

Động tác 2: Hai tay chống tường, chân lành khuỵu ra trước, chân đau cần duỗi ra sau, kéo căng, giữ 30 giây.

Động tác 3: Bong gân mắt cá trong: Không nên ép sát cạnh ngoài bàn chân đau vào chân bàn hoặc cửa, giữ 3 giây. Bong gân mắt cá ngoài: tương tự như trên nhưng dùng cạnh trong bàn chân.

Động tác 4: Ngồi xuống nền nhà, duỗi 2 chân, dùng vải hoặc khăn kéo chân, giữ 30 giây. Mỗi động tác, bạn nên thực hiện 20 - 30 nhịp/lần, ngày tập 2 - 3 lần.

Tuy nhiên bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi bị bong gân.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới