Cách làm giảm nhức mỏi cơ thể

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
16/09/2016
0

Nhức mỏi cơ thể là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày khi bạn chơi thể thao, làm việc nặng, ngồi sai tư thế, bị bệnh xương khớp… Tình trạng này khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Vậy cách làm giảm nhức mỏi cơ thể như thế nào

Khi cơ bắp làm việc thụ động (ngồi trên máy tính...) với khoảng thời gian quá lâu, thì lượng acid lactic tụ lại ở các mô cơ, cũng như lưu lượng tuần hoàn máu cũng bị giảm đi tại các mô cơ, dẫn đến uể oải, đau nhức cơ. Vì thế, để khắc phục một cách hiệu quả nhất tình trạng này là làm sao gia tăng sự tuần hoàn máu, bằng cách vận động vài động tác đơn giản sau khoảng thời gian làm việc thụ động quá lâu. Còn đối với những trường hợp xảy ra do lao động nặng nhọc, thì cần giảm sự hoạt động quá sức của cơ bắp. Đối với triệu chứng đau, mỏi vai, thông thường biện pháp xoa bóp vùng gáy cổ, các đốt sống cổ và bả vai, mục đích là làm lưu thông máu và thư giãn cơ, sẽ đem lại hiệu quả.

Trong y học cổ truyền, để điều trị những trường hợp đau nhức, mỏi vai, mỏi cơ, thì phương pháp hay nhất vẫn là xông hơi (bằng cách nấu các lá loại cây tự xông, hoặc xông ở các cơ sở vật lý trị liệu, y học cổ truyền). Phương pháp này đơn giản, nhưng rất hiệu quả, bởi khi xông, nhờ tác động của hơi nóng, các mạch máu ngoại biên giãn ra, giúp máu lưu chuyển tốt hơn, cũng như thải những chất cặn bã trong tuần hoàn huyết, thông qua tuyến mồ hôi ra ngoài. Sau khi xông, tuyệt đối không được tắm nước lạnh (sai lầm này thường gặp ở những người đi massage, xông hơi nóng xong rồi lại vào hồ nước lạnh ngâm mình, hoặc tắm lại bằng nước lạnh, trước khi lên bàn massage!), lau khô, tránh gió lùa, nếu không sẽ bị đau nhức trở lại, và còn đau nhức nhiều hơn. Cần để khoảng 2 giờ sau khi xông hơi, mới có thể tắm lại bằng nước lạnh. Sau khi xông, nên uống một tách trà chanh nóng, hoặc trà gừng có tí đường.

Ngoài ra, còn có thể trị chứng đau, nhức mỏi người bằng cách day ấn các huyệt dọc theo hai bên sống lưng, từ đốt sống cổ đến tận vùng thắt lưng, khoảng 10 - 15 phút, rất hiệu quả.

 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới