Biện Pháp Xử Lý Khi bị Bong Gân

Đăng bởi   Dầu xoa bóp hàn quốc
26/05/2016
0

Trong hoạt động thường ngày, đôi lúc ta gặp phải những tai nạn nhỏ khiến tay chân bị bong gân. Bong gân không phải là tổn thương quá nặng nhưng nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Các mức độ bong gân

Bong gân là từ dùng để chỉ tình trạng tổn thương của các dây chằng giữ vững khớp do chấn thương.

Bong gân có rất nhiều mức độ khác nhau. Nhẹ chỉ là tổn thương một vài bó sợi hay dây chằng chỉ bị giãn mà không bị đứt. Nặng hơn thì dây chằng có thể bị đứt một phần, phần còn lại vẫn còn nguyên nhưng cũng khiến khớp lỏng lẻo nếu không điều trị đúng. Và nặng nhất là tình trạng dây chằng bị dứt hoàn toàn làm khớp lỏng lẻo.

Các triệu chứng khi bị bong gân

Các biểu hiện của bong gần giống như là bị gãy xương. Triệu chứng có thể là đau, tăng lên khi đi lại, sau đó thì sưng và bầm tím. Khi bị bong gân, người bệnh có cảm giác đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị thương, sau đó, khớp tê dại không còn cảm giác đau nữa. Khoảng 1 tiếng sau, cảm giác đau nhức dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp, da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch.

Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không thể bước đi , phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Thông thường, hầu hết các trường hợp, phải chụp Xquang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng bị bong gân hay gãy xương.

Cách xử trí khi bị bong gân

Bạn có thể chườm nóng hay chườm lạnh lên vết thương để giảm đau

Băng ép bằng cách dùng băng thun quấn nhẹ nhàng, không ép quá cũng không nên lỏng quá. Chỉ nên hơi căng nhẹ cuộn băng thun, băng theo kiểu lợp ngói nghĩa là lớp băng sau chồng lên 2/3 lớp băng trước. Băng từ ngọn chi đến khớp bị bong gân.

Kê cao chi bằng cách nằm gác chân lên gối khoảng  chừng 10cm , nếu ngồi thì chân kê cao ngang với hông . Nếu tay thì treo tay vào cổ hay nếu nằm thì tay để lên  trên bụng. Hạn chế sự di chuyển, đi lại, chạy nhảy khi bị bong gân vùng chân nếu không, sẽ làm máu dồn xuống chân làm sưng chân.

Nếu bị bong gân khi chơi thể thao, ta có thể dùng ethyl clorua xịt vào nơi bong gân để gây tê và làm lạnh tại chỗ giúp người bệnh bớt đau. Ngoài ra, cũng có thể dùng thuốc giảm đau, tiện nhất là alaxan uống 1-2 viên/lần, ngày 3 lần. Không dùng thuốc aspirin vì thuốc này chống ngưng kết tiểu cầu, gây chảy máu.

Nếu là bong gân nhẹ, độ 1, khi đã hết đau, bệnh nhân có thể bắt đầu vận động khớp trở lại. Để điều trị bong gân độ 2-3, phải làm băng bột để làm cố định khớp trong 4-6 tuần, sau đó tập vận động từ nhẹ đến nặng. Cách điều trị bong gân cấp độ 3 là khâu tái tạo dây chằng bị đứt kết hợp với bất động trong 6 tuần.

Khi bị bong gân nhẹ, bạn có thể sử dụng dầu xoa bóp Hàn Quốc để làm mát xa nhẹ nhàng vào chỗ bị thương và tránh vận động nhiều để vết thương mau lành. Còn nếu bị nặng thì bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và điều trị. 

Tags: Dầu xoa bóp Hàn Quốc

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới