Nhân Sâm có thể làm phương thuốc quý cho người bệnh

0
409
Nhân Sâm có thể làm phương thuốc quý cho người bệnh
Nhân Sâm có thể làm phương thuốc quý cho người bệnh

Nhân Sâm có thể làm phương thuốc quý cho người bệnh

Nhân Sâm là tên gọi chung chỉ mấy loại cây thân thảo mà củ và rễ được dùng làm phương thuốc từ xa xưa tại nhiều quốc gia Á châu, thuộc các họ khác nhau nhưng chủ yếu là nhiều loại thuộc chi Nhân Sâm. Rất nhiều loại củ Nhân Sâm có hình dáng hao hao giống hình người, đặc biệt là sâm, vì thế đa số vị thuốc khác nhau không thuộc chi, họ Nhân Sâm nhưng có hình dạng củ tương tự cũng thường được gọi là Sâm. Thêm vào đó, Nhân Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có tác dụng bổ cũng được gọi là Nhân Sâm ,Sâm đất v.v.).
Có khá nhiều loại Sâm, để phân biệt thường người ta gọi thêm tên địa phương hoặc màu sắc vào tên gọi:
Thế giới
nhân sâm: được mô tả sớm nhất và được ứng dụng phổ biến nhất. Theo lịch sử y học truyền thống của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, nhân sâm đã được nói đến như là một thần dược trong “Thần nông bản thảo” của vua Thần Nông.
Nhân Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không có nhân sâm, có tác dụng bổ tỳ–vị.
Nhân Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và sâm như sau: “Nhân Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối chọi với sâm có tính ấm hay nhiệt”. Dùng Nhân Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Sâm Siberi, Nhân Sâm Liên Xô
Nước Ta

Nhân Sâm có thể làm phương thuốc quý cho người bệnh
Nhân Sâm có thể làm phương thuốc quý cho người bệnh

Một loại Nhân Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được dùng từ rất lâu đời ở VN, nhưng với nhiều công dụng khác nhau như:

Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng kết hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. Hiện nay dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Nhân Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có công dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, phụ nữ bạch đới, người già tiểu són.
Nhân Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại VN, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Nhân Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên Nước Ta, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Nước Ta, Bình Thuận, Đồng Nai. người thường sử dụng làm thuốc bổ.
Sâm Ngọc Linh còn gọi là Nhân Sâm Trong Nước, Nhân Sâm Khu Năm, Sâm trúc mọc stress stress ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Sâm nam
công dụng thảo dược

Tại các nước châu Á, sâm được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y: “sâm nhung quế phụ”.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, không độc. Có tác dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng luyện tập, tăng trí nhớ nhưng công dụng ức chế ở liều cao ở hệ thần kinh; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp hồi phục sức lực tương tự nhân sâm; làm tăng sự thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; công dụng bảo vệ tế bào giúp phục hồi số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; công dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; tác dụng điều hoà luyện tập của tim; công dụng hạ cholesterol máu, chống xơ cứng động mạch; tác dụng giải độc gan và công dụng kháng khuẩn nhất là đối với Streptococcus gây bệnh viêm họng.
công dụng: Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng như sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, bình phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ cứng động mạch, giảm đường huyết. Lại đã được dùng làm phương thuốc trị viêm họng.
thế nhưng dược tính và công dụng bổ dưỡng của Sâm còn gây tranh luận trong giới nguyên cứu phương Tây.

Xem thêm: Vuonsam.vn
– Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc

tag: Nhân Sâm có thể làm phương thuốc quý cho người bệnh