Xử Lý Khi Bị Bong Gân

Xử Lý Khi Bị Bong Gân

Liên hệ: 0972.00.55.66
Short description:
Bong gân là tình trạng bạn có thể gặp phải khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh. Nếu không xử lý đúng cách có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, dưới đây là những cách xử lý cơ bản khi bạn bị bong gân. Bong gân là gì? Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng,...
Còn hàng

Bong gân là tình trạng bạn có thể gặp phải khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh. Nếu không xử lý đúng cách có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, dưới đây là những cách xử lý cơ bản khi bạn bị bong gân.

Bong gân là gì?

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Những khớp xương thường bị bong gân là cổ chân, đầu gối, cổ tay... Tai nạn này thường xảy ra do ngã hoặc trượt chân, sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức. Nếu bị bong gân, người bệnh cần được xử trí đúng để tránh đau và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Các biểu hiện của bong gân

Các biểu hiện của bong gân rất giống với gãy xương. Triệu chứng có thể là đau, tăng lên khi đi lại, lúc sau thì sưng và bầm tím. Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp, da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch. Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất.

Xử lý khi bị bong gân

Đầu tiên bạn phải kê hoặc nâng cao nhẹ nhàng nơi bị tổn thương. Sau đó chườm nước đá hoặc nước lạnh lên chỗ bị đau

Dùng băng cuộn hoặc vải băng ép khớp bị bong gân lại

Hoặc bạn có thể sử dụng Dầu xoa bóp Hàn Quốc Antiphlamine mát xa nhẹ nhàng vào chỗ bị thương và tránh vận động nhiều để vết thương mau lành

Nhưng cách làm trên chỉ áp dụng với những trường hợp bị bong gân nhẹ. Còn đối với những trường hợp bong gân nặng: không cử động được khớp, dây chằng khớp bị đứt hoàn toàn hoặc bị bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo kéo theo nhiều biến chứng, bị sốt hoặc không đỡ sau 2 ngày, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Liên Hệ

Tin Mới Nhất